3 mẹo nhỏ cho TOEFL Speaking Task 2 và 3

Để nối tiếp vào sứ mạng phổ cập tất tần tật kiến thức về tất cả các kỹ năng trong bài thi TOEFL, hôm nay Phương Nam Education sẽ đề cập đến bài nói TOEFL. Đây là phần thi kỹ năng rất quan trọng để cải thiện điểm overall cho toàn bài thi. Lần trước chúng ta đã đến với cách chinh phục task 1 TOEFL Speaking, tiếp theo bây giờ hãy đến với bài viết 3 mẹo nhỏ cho TOEFL Speaking Task 2 và 3 nhé.

Cấu trúc bài thi TOEFL Speaking Task 2 và 3

Task 2 và 3 trong bài nói TOEFL này bao gồm phần Integrated Task hay còn được hiểu là phần thi có sử dụng nhiều kỹ năng khác nhau. Các câu hỏi sẽ đánh giá kỹ năng Reading, Listening cũng như Speaking.

3-meo-nho-cho-toefl-speaking-task-2-va-3

Sự kết hợp nhiều kỹ năng sẽ là yếu tố chính cho bài TOEFL Speaking

Trong Task 2 của TOEFL này, bạn sẽ được cung cấp một văn bản ngắn, thường sẽ  rơi vào những loại chủ để như thông báo từ trường đại học (Campus announcement) hoặc là một bức thư liên quan từ nhà trường về một vấn đề nào đó. Tiếp theo sau, bạn sẽ được nghe một đoạn ghi âm có 2 học sinh đang bàn luận về phần thông báo hoặc một bức thư như đã đề cập. Cuối cùng, bạn sẽ được yêu cầu tóm tắt lại những gì mà những học sinh đã bàn với nhau trong cuộc thảo luận về những chủ đề đó. Bạn sẽ có thời gian là 30 giây để chuẩn bị câu trả lời và 60 giây để nói.

Trong Task 3 của bài TOEFL này, bạn sẽ phải đọc một đoạn văn bản học thuật ngắn và sau đó nghe giáo sư thuyết giảng về chủ đề tương tự như phần văn bản. Bạn cũng sẽ được cho thời gian là 30 giây để chuẩn bị tóm tắt lại thông tin từ cả 2 phần nói và nghe này. Như task 2, bạn cũng sẽ có một phút để trả lời.

Mẹo nhỏ cho TOEFL Speaking Task 2 và 3

Tập trung cao độ

Mặc dù đây chỉ là phần Speaking, nhưng đừng quên rằng phần này cũng kiểm tra cả 2 kỹ năng khác là đọc và nghe, đồng nghĩa với việc bạn phải hiểu cả hai phần này. Hãy luyện tập nghe các bài thuyết giảng và tập đọc các bài viết học thuật để làm quen với những cấu trúc kiểu như thế này, đồng thời cũng là để tăng cường tần suất tiếp xúc với các chủ đề khác nhau, làm đa dạng kiến thức cho bài nói TOEFL. Một khi bạn đã thuần thục và quán triệt những ý chính của cả hai phần Reading và Listening này, bạn sẽ có thêm tự tin khi tham gia bài thi TOEFL Speaking.

3-meo-nho-cho-toefl-speaking-task-2-va-3

Bình tĩnh tự tin và giữ tập trung

Ghi chú

Trong hầu hết các bài viết về các mẹo và tips hiệu quả mà Phương nam Education đã phổ cập cho các bạn, luôn luôn có phần ghi chú này. Ghi chú là một kỹ năng vô cùng quan trọng sẽ giúp cho bạn khởi đầu bài nói TOEFL của mình một cách tốt hơn. Hãy ghi chú nhanh chóng về chủ đề chính của văn bản và 1 số chi tiết chính. Khi nghe, bạn hãy cố gắng hiểu xem người nói đang nghĩ gì về đoạn văn bản. Hãy nhớ viết ra những ý kiến của từng người nói và những ví dụ mà họ nêu ra cho từng ý kiến. Bạn cũng có thể vẽ ra một cấu trúc kiểu bảng ghi chú. Mỗi khi phần audio kết thúc, hãy sử dụng 30 giây thời lượng này để kiểm tra câu hỏi và khoanh tròn vào những luận điểm liên quan.

Chia thành 2 cột và đánh số để giúp phần ghi chú trực quan hơn

Nâng cao vốn từ vựng

Khi đang làm bài TOEFL đặc biệt là phần TOEFL Speaking Task 2 và 3, thí sinh thường cảm thấy khá lo lắng và áp lực. Sự lo lắng này sẽ gây mất tập trung và sẽ làm cho thí sinh quên mất mình định nói gì, Như các bạn cũng đã biết, càng nhiều từ vựng trong bộ nhớ dài hạn (long-term memory) thì khả năng phản ứng tự động trong khi nói sẽ hoạt động tốt hơn, không còn là vấn đề hay áp lực gì cả. Chính vì thế, nếu muốn luyện thi TOEFL việc dành thời gian học từ vựng là điều tối quan trọng trong phần ôn kỹ năng TOEFL của bạn. Sau khi bạn đã luyện tập các phần của TOEFL, hãy tổng hợp lại những từ vựng đã học và thường xuyên ôn tập lại chúng.

Một số nhóm từ mà Phương Nam Education tổng hợp được

Và đó là 3 mẹo nhỏ cho TOEFL Speaking Task 2 và 3 mà Phương Nam Education muốn gửi tới các bạn. Để có sự chuẩn bị thật tốt các bạn hãy luyện tập thật chăm chỉ nhé. Nếu các bạn đang có nhu cầu muốn luyện TOEFL Speaking thì Phuong Nam Education là một trung tâm chuyên đào tạo về kỳ thi TOEFL, nên nếu bạn muốn đồng hành cùng chúng mình thì hãy liên hệ ngay hotline 1900 7060 hoặc inbox fanpage để nhận tư vấn miễn phí về các khóa học TOEFL chất lượng tại Phuong Nam Education bạn nhé.

Tags: TOEFL Speaking Task 2 và 3, TOEFL, TOEFL Speaking, bài nói TOEFL, Luyện thi TOEFL, mẹo nhỏ TOEFL Speaking, Task 2 TOEFL Speaking, Task 3 TOEFL Speaking