357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@luyenthitoefl.edu.vn

4 mẹo giúp chinh phục TOEFL Listening

Hiện nay, nhu cầu sử dụng tiếng Anh đang dần trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển. Điều đó dẫn đến việc nhiều người muốn tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEIC, TOEFL,... để có thể lấy giấy chứng nhận phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như đi du học, định cư hoặc nhận học bổng. Trong đó, TOEFL được đánh giá là bài thi tổ hợp 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết được nhiều quốc gia sử dụng để kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh của học sinh, sinh viên và người nhập cư. 

4-meo-giup-chinh-phuc-toefl-listening1.j

TOEFL là bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh bao gồm 4 kỹ năng

Tuy nhiên, nhiều thí sinh tham gia cuộc thi đã phải bỏ cuộc ở những phần thi kỹ năng khó như TOEFL Listening vì không có kỹ năng cũng nhưng chưa biết phương pháp làm bài hiệu quả. Biết được điều đó, Phuong Nam Education muốn chia sẻ đến bạn 4 mẹo vặt sau để giúp bạn đạt được kết quả cao trong phần thi TOEFL Listening nhé.

Mẹo thứ nhất: Nghe thật nhiều bài nói tiếng Anh 

Một trong những phương pháp hiệu quả và hữu ích nhất có thể giúp bạn đạt điểm cao trong tất cả các phần thi nghe tiếng Anh nói chung, và phần thi TOEFL Listening nói riêng là tập nghe thật nhiều các bài nói tiếng Anh thường xuyên. Vì khi nghe nhiều, bạn sẽ cải thiện được kỹ năng bắt kịp tốc độ của người nói và đặc biệt hơn là cải thiện được vốn từ vựng của mình trong lúc nghe. Từ đó, kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện dần dần và bắt đầu bạn sẽ quen với tốc độ của các bài nói khác nhau trong tiếng Anh. Nếu bạn muốn nghe các tin tức về tiếng Anh thì bạn có thể truy cập vào các trang web của nước ngoài như BBC, NBC,... Nếu bạn muốn nghe những đoạn hội thoại dí dỏm để vừa thư giãn vừa luyện nghe tiếng Anh thì Youtube, Netflix,... sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. 

4-meo-giup-chinh-phuc-toefl-listening2.j

Nghe thật nhiều tiếng Anh mỗi ngày để cải thiện điểm phần thi TOEFL Listening

Tóm lại, việc luyện nghe tiếng Anh thường xuyên qua các bài diễn văn, tin tức, phim ảnh đều có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe của mình và giúp bạn chinh phục phần thi TOEFL Listening một cách dễ dàng.

Mẹo thứ hai: Tập nghe nhiều giọng phát âm tiếng Anh khác nhau 

Đây sẽ là mẹo cực kỳ hữu ích trong việc giúp bạn đạt điểm cao ở phần thi TOEFL Listening nếu bạn chịu khó áp dụng nó một cách đúng đắn và thường xuyên. Việc nghe đa dạng các giọng phát âm tiếng Anh khác nhau có thể giúp bạn cải thiện khả năng phân loại giọng nói khi nghe, và khả năng hiểu của mình. Vì trong bài thi TOEFL Listening, sẽ có một số đoạn ghi âm không phải do người bản xứ nói mà do những người ở quốc tịch khác như Ấn Độ, Pháp, Ý,... Do đó, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi cố gắng hiểu những gì trong đoạn ghi âm đang phát vì những người này có giọng phát âm rất “kì lạ”. Vì vậy, hãy cố gắng tìm những đoạn phim, bài hát, hoặc tin tức có chứa nhiều giọng phát âm đa dạng khác nhau để nghe và cải thiện kỹ năng nghe hiểu của mình khi làm những câu hỏi trong phần TOEFL Listening.

Mẹo thứ ba: Tập ghi chú nhiều hơn trong TOEFL Listening

Cho dù những kỹ năng khác trong tiếng Anh của bạn tốt biết mấy, nhưng bạn lại không có kỹ năng ghi chú khi làm phần nghe TOEFL Listening thì bạn sẽ không thể đạt được số điểm TOEFL cao. Trong phần thi nghe của TOEFL, ở mỗi dạng câu hỏi sẽ có những đoạn ghi âm dài với thời lượng số phút cao. Do đó, việc không ghi chú lại khi nghe sẽ khiến bạn dễ quên những ý chính của bài nói, đặc biệt là không nhớ những từ quan trọng có trong đoạn ghi âm. 

4-meo-giup-chinh-phuc-toefl-listening3.j

Ghi chú cẩn thận khi làm phần thi TOEFL Listening

Điều này dẫn đến việc bạn sẽ mất điểm khá nhiều trong phần thi TOEFL Listening do chọn sai hoặc không hiểu nội dung để chọn. Chính vì thế mà Phuong Nam Education muốn khuyên bạn nên tập ghi chú lại những ý mà mình nghe được trong đoạn ghi âm để không bỏ sót bất kỳ câu hỏi nào khi làm bài.

Mẹo thứ tư: Tập trung khi đoạn ghi âm vừa vang lên

Như bạn đã biết, thời lượng nghe của bài thi TOEFL Listening khá dài và đôi lúc bạn sẽ cảm thấy “bơ phờ” ở những đoạn có chứa nhiều thông tin. Thậm chí tệ hơn là sẽ có những lúc bạn bị mất tập trung ngay khi đoạn ghi âm vừa cất lên, điều đó sẽ khiến bạn lúng túng trong việc tìm ý chính để trả lời câu hỏi. Bạn nên nhớ trong bài thi TOEFL Listening, đoạn ghi âm chỉ được phát một lần duy nhất và sẽ không được lặp lại lần hai. Nên nếu bạn đã bỏ lỡ một chi tiết nhỏ trong đoạn ghi âm, xem như bạn đã mất một câu trả lời. Và nếu bạn muốn giấy ghi chú của mình hoạt động một cách hiệu quả trong phần thi này, trước hết bạn cần phải nghe được từng chi tiết, ý chính của đoạn ghi âm thì bạn mới có thể ghi chú lại những gì mình nghe được. Do đó, hãy thật sự tỉnh táo và tập trung khi đoạn ghi âm vừa cất lên để không phải bỏ sót một chi tiết nhỏ nào trong bài nghe nhé.

4-meo-giup-chinh-phuc-toefl-listening4.j

Hãy tập trung cao độ khi đoạn ghi âm vừa phát lên 

Đó là những gì Phuong Nam Education muốn chia sẻ đến bạn để giúp bạn chinh phục được bài thi TOEFL nói chung và phần thi TOEFL Listening nói riêng một cách dễ dàng. Hãy cố gắng làm thật nhiều đề thi thử TOEFL để có thể áp dụng những mẹo vặt này nhé. Phuong Nam Education chúc bạn thành công và đạt được điểm cao sau khi áp dụng những mẹo vặt này nhé.

 

Tags: TOEFL, bài thi TOEFL, TOEFL Listening, 4 mẹo giúp chinh phục TOEFL listening, đạt điểm cao ở phần thi TOEFL Listening, thi TOEFL có dễ không, dạng câu hỏi của TOEFL Listening, kỹ năng làm bài TOEFL.

Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Zalo chat