357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@luyenthitoefl.edu.vn

Chiến thuật giúp làm tốt bài thi TOEFL Listening

TOEFL là bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh được rất nhiều quốc gia trên thế giới biết đến. Cũng giống như những bài thi quốc tế IELTS, TOEIC, PTE,... TOEFL là bài thi tổ hợp bao gồm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Với 4 phần thi kỹ năng, thí sinh sẽ được đánh giá trình độ tiếng Anh một cách toàn diện và chặt chẽ. Trong 4 kỹ năng này, TOEFL Listening được xem là phần thi kỹ năng khiến nhiều người tham gia thi phải mất điểm hoặc bỏ cuộc vì độ khó của nó khá cao. Do đó, để làm được phần thi này tốt và đạt số điểm như mong muốn thì bạn nên tham khảo những chiến thuật giúp làm tốt bài thi TOEFL Listening sau đây do Phuong Nam Education gợi ý.

Gạch chân những từ khóa quan trọng trong các câu hỏi

Trước khi đoạn ghi âm trong bài nghe TOEFL Listening vang lên, điều bạn cần làm đầu tiên là nhìn vào câu hỏi và gạch dưới những từ khoá chính mà bạn cho là quan trọng và sẽ có trong phần nghe. Vì điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn trong việc nghe và nhận biết được ý chính trong đoạn ghi âm để tìm câu trả lời. Phần lớn, nhiều thí sinh không gạch dưới những từ khoá trong câu hỏi trước mà bắt đầu nghe luôn nên dẫn đến việc lúng túng khi tìm từ khóa cho câu trả lời. Điều này sẽ dẫn đến việc trả lời sai và mất điểm vô cùng oan uổng. 

chien-thuat-giup-lam-tot-bai-thi-toefl-l

Gạch chân từ khóa quan trọng khi làm bài thi TOEFL Listening


 

Tập trung nghe để tìm ra câu trả lời chính xác

Khi làm bài nghe của TOEFL, không nhất thiết bạn phải hiểu hết tất cả những gì được phát ra từ trong đoạn ghi âm vì làm vậy bạn sẽ bị rối và mất tập trung khi tìm những từ khóa chính cho câu trả lời. Sau bước gạch chân những từ khóa quan trọng trong các câu hỏi, bạn nên tập trung nghe thật kỹ để tìm ra những đoạn có liên quan đến những từ khóa đã gạch vì đó sẽ là mấu chốt để bạn đoán ra đáp án hoặc phân loại những câu trả lời không liên quan ở phần trắc nghiệm. 

chien-thuat-giup-lam-tot-bai-thi-toefl-l

Tập trung nghe thật kỹ để tìm từ khóa quan trọng trong bài

Do đó, đừng ép buộc bản thân phải hiểu hết những gì có trong đoạn ghi âm vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến việc chọn đáp án và phân loại câu trả lời. 

Giấy ghi chú luôn là một chiến thuật vàng 

Hãy nhớ, trong bài thi TOEFL Listening sẽ có những đoạn ghi âm được phát với rất nhiều thông tin khiến bạn phải hoa mắt và không kịp xử lý thông tin. Vì vậy, giấy ghi chú sẽ là bạn chí cốt của chúng ta trong những phần thi như thế này. Ghi chú là một việc rất quan trọng khi làm những bài có nhiều thông tin phức tạp vì nó sẽ giúp bạn nhớ được những ý chính có trong bài nghe. Khi chúng ta tập trung cao độ và nghe được những ý chính liên quan đến câu trả lời thì lúc này ta nên lập tức ghi lại những ý chính đó vào giấy ghi chú để lưu lại thông tin. 

chien-thuat-giup-lam-tot-bai-thi-toefl-l

Ghi chú là thủ thuật quan trọng trong TOEFL Listening

Sẽ có một số trường hợp bạn hiểu được nội dung đoạn ghi âm nói gì nhưng lại bất ngờ quên hết thông tin hoặc quên những ý chính khi đoạn ghi âm vừa kết thúc. Do đó, giấy ghi chú là vũ khí tốt nhất giúp có thể giúp bạn đạt điểm cao trong TOEFL Listening

Mở rộng vốn từ vựng để tăng điểm số phần thi TOEFL Listening

Từ vựng luôn luôn là yếu tố chính trong việc giúp bạn đạt điểm cao ở các phần thi kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết. Vì khi bạn có một vốn từ vựng sâu và rộng, bạn sẽ không còn sợ hãi khi làm những phần thi khó như TOEFL Reading hoặc Listening. Trong TOEFL Listening, để hiểu được hết các ngữ cảnh có trong đoạn ghi âm, bạn cần phải tích lũy cho bản thân một kho từ vựng để có thể chinh phục được phần thi kỹ năng này. Sẽ có những đoạn nghe với nhiều ngữ cảnh đa dạng khác nhau hoặc người nói sẽ dùng những từ vựng nâng cao để diễn đạt ý của mình trong đoạn ghi âm. Điều này sẽ khiến bạn vô cùng lúng túng và mất tự tin khi làm phần thi TOEFL Listening. Do đó việc nghe nhiều tiếng Anh thường xuyên vẫn chưa đủ, mà bạn cần phải kết hợp thêm học từ vựng để có thể tự tin chinh phục và đạt điểm cao trong TOEFL Listening

chien-thuat-giup-lam-tot-bai-thi-toefl-l

Mở rộng vốn từ để tăng điểm trong TOEFL Listening

Đó là những chiến lược quan trọng mà Phuong Nam Education muốn gửi đến bạn đọc và mong muốn bạn đọc có thể áp dụng một cách hiệu quả trong những bài thi TOEFL sắp tới của mình. Đừng quên luyện tập thường xuyên để có thể sử dụng những chiến lược này nhé. Phuong Nam Education chúc bạn có một kỳ thi TOEFL thật thành công và đạt được điểm cao nhé. 


Tags: TOEFL Listening, TOEFL, đạt điểm cao trong TOEFL Listening, mở rộng vốn từ vựng để tăng điểm số phần thi TOEFL Listening, bài nghe của TOEFL, TOEFL có khó không, cấu trúc bài TOEFL, cách làm phần TOEFL Listening.

Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Zalo chat