Bí kíp chinh phục TOEFL Listening

Để giúp bạn chinh phục TOEFL Listening và đạt được số điểm mơ ước, sau đây là những mẹo thi được tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín sẽ giúp bạn đạt đạt điểm cao trong bài thi sắp tới.

Chiến lược làm bài thi TOEFL Listening

Đừng để phân tâm khi bỏ sót một số từ

Các thí sinh thường có xu hướng cố gắng nghe hết từng từ và bắt kịp với tốc độ của bài nghe, nhưng khả năng cao bạn sẽ bỏ sót hay không hiểu nghĩa của một số từ nhưng đây là điều bình thường, và bài nghe sẽ có những mẹo này để đánh đố thí sinh. Khi đó, bạn cần giữ bình tĩnh không để bị phân tâm và tránh bỏ sót thêm những từ sau đó. Hãy tập trung nghe tiếp những phần bạn hiểu và dựa vào đó để đoán ý tổng thể của cả bài.

luyện thi toefl

Hãy bỏ qua khi không nghe được và tập trung vào phần tiếp theo sau đó

Ghi chú cô đọng

Ghi chép là một kỹ năng không thể thiếu nhưng đối với bài thi TOEFL Listening, đây còn là một phần đặc biệt quan trọng. Ghi chú khi nghe sẽ hơi phức tạp vì bạn chỉ được nghe một lần và cần phải vừa nghe vừa lọc ý và ghi lại. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, bạn nên chọn lọc những thông tin, từ khóa thật sự cần thiết để ghi lại. Sau đây là những điều bạn cần lưu ý khi ghi chú bài thi TOEFL Listening:

• Tránh viết những câu hoàn chỉnh và thay vào đó, hãy tóm tắt ý chính của một câu.
  • Ghi chú rõ ràng và ngăn nắp để thể hiện sự liên kết của các ý chính và ý bổ trợ với nhau.
  • Hạn chế những trích dẫn trực tiếp các câu thoại.
  • Không cố gắng ghi lại tất cả những gì nghe được vì bạn sẽ không ghi kịp tốc độ bài nghe và sẽ dễ bị phân tâm với nhiều thông tin không cần thiết.
  • Tìm hiểu thêm về các bản ghi chú mẫu để sắp xếp thông tin một cách khoa học.

toefl listening

Ghi chép những gì bạn cần một cách ngắn gọn và tập trung lắng nghe cẩn thận

Tập trung vào những thông tin cốt yếu

Như đã được đề cập ở trên, không phải tất cả những thông tin bạn nghe được đều quan trọng và chỉ cần nắm được những ý chính, bạn đã có thể trả lời được hầu hết các câu hỏi một cách chính xác. Vì vậy, bạn cần tập trung vào chủ đề chính của bài nghe liên quan đến câu hỏi và ghi chú lại những từ khóa được nhấn mạnh hay lặp lại nhiều lần.

Chiến lược ôn thi TOEFL Listening

Làm quen với các loại câu hỏi và chiến lược trả lời

Bạn nên tập làm quen với nhiều dạng câu hỏi khác nhau của TOEFL Listening để biết cách phân loại và cần tập trung ghi chú thông tin nào khi nghe. Trong quá trình nghe, hãy cố gắng trả lời câu hỏi theo dạng 5W1H (What, Who, Where, When, Why và How)

chinh phục toefl listening

Ôn luyện thật kỹ các dạng câu hỏi trước khi thi

Mở rộng vốn từ vựng của bạn

Để hiểu ngữ cảnh của các cuộc hội thoại hoặc bài giảng, bạn nên làm quen với các từ vựng liên quan đến môi trường đại học và các cuộc trò chuyện thông thường như các cụm động từ hay thành ngữ phổ biến. Nếu bắt gặp những từ mới, bạn hãy tạo thói quen tra cứu và ghi chép lại để nâng cao vốn từ vựng của mình.

Nâng cao kỹ năng nghe của bạn

Để cải thiện kỹ năng nghe của bạn, hãy dành nhiều thời gian tiếp xúc nhiều hơn với môi trường Tiếng Anh qua các hoạt động ngoại khóa hay câu lạc bộ Tiếng Anh.  Ngoài ra, bạn có thể kết hợp việc học với các sở thích cá nhân như xem phim, nghe nhạc, nghe podcast, sách nói hay nghe tin tức. Thông qua những nội dung đa dạng này, bạn không những có thể mở rộng vốn kiến thức của mình mà còn có thể làm quen được với rất nhiều giọng nói của người bản xứ từ nhiều vùng miền khác nhau, và tự tin hơn trong bài thi TOEFL Listening.

cải thiện kỹ năng nghe

Luyện tập nghe Tiếng Anh hàng ngày như một thói quen

Thực hành với nhiều bài thi mẫu

Hãy canh thời gian làm bài thi mẫu một cách nghiêm túc và so sánh kết quả với đáp án. Để quá trình ôn thi TOEFL thật sự đạt hiệu quả, bạn cần xem xét kỹ lại những lỗi sai mình hay phạm khi làm bài và tìm ra giải pháp để cải thiện điểm yếu này. Càng luyện tập nhiều, điểm số của bạn sẽ càng được nâng cao. Tuy nhiên, nếu bạn không đánh giá lại những lỗi sai và học cách sửa đổi chúng, bạn sẽ rất dễ lặp lại những sai lầm này cũng như khó cải thiện được trình độ của mình.

Luyện tập hàng ngày và tạo thói quen

Phần thi TOEFL Listening sẽ dài 60-90 phút và đoạn nghe dài nhất sẽ chiếm khoảng 5 phút. Vì vậy, bạn nên dành khoảng 30-45 phút mỗi ngày để luyện nghe các bài nói chủ đề học thuật. Sau khi đã nghe và ghi chú, hãy tập viết một đoạn tóm tắt khoảng 150 từ hoặc nói lại bài nghe trong khoảng 1-3 phút và đối chiếu với bản lời thoại để đánh giá mức độ chính xác và đầy đủ của bài viết.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng học TOEFL Listening nói riêng và việc học ngoại ngữ nói chung. Nếu bạn có thêm thắc mắc, hãy theo dõi website luyện thi TOEFL và liên hệ tổng đài miễn phí của Phuong Nam Education để được giải đáp và hướng dẫn thêm. Chúc bạn thành công trên con đường đã chọn!

Tags: TOEFL, thi TOEFL, chiến lược thi TOEFL Listening, cách học TOEFL, học TOEFL Listening, bài thi TOEFL, ôn thi TOEFL, mẹo học TOEFL Listening.