357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@luyenthitoefl.edu.vn

Bí quyết giúp thi nghe TOEFL Listening dễ dàng hơn

Nhiều thí sinh trước khi đăng ký thi TOEFL đã rất hoang mang, đặc biệt là với đề thi TOEFL Listening. Vì đây là phần thi có độ khó về nội dung cũng như là phần thi tích hợp các kỹ năng tiếng Anh. Chính vì hiểu nỗi lo lắng ấy, hôm nay Phuong Nam Education sẽ chia sẻ đến các bạn những chìa khóa giúp giải tỏa nỗi lo lắng ấy và vượt qua phần thi này một cách dễ dàng hơn nhé!

Nắm rõ cấu trúc đề thi TOEFL Listening

Đề thi TOEFL Listening, giống như cấu trúc của các phần thi TOEFL khác, được tổng hợp với nhiều lựa chọn trong phần CD được đề cập trong phần CD được đề cập trong phần CD có thể được tái tạo trong quá trình kiểm tra. Chỉ có 42 câu hỏi được chia thành ba phần. 

Phần 1 - Hội thoại: Ở phần này sẽ có cuộc trò chuyện giữa  giáo viên, nhân viên, ban quản lý học đường và đại diện trường tại các trường học về các vấn đề chung của trường.  

Phần 2 - Hội thoại: Khi so sánh với Phần 1, phần này chứa nhiều cuộc hội thoại hơn và có thể có kích thước lớn hơn trong trò chuyện. Sự phức tạp cũng sẽ tăng đáng kể.

Phần 3 - Thảo luận: Thay vì dừng trong một cuộc trò chuyện ngắn như trước, phần thứ ba thường sẽ thường xuyên là các cuộc thảo luận hoặc bài giảng ngắn gọn cho các chủ đề học thuật cụ thể. Phần này thí sinh nên chú ý và ghi nhớ thêm thông tin vào giấy nếu cần thiết. 

 

 

bi-quyet-giup-thi-nghe-toefl-listening-d

Cấu trúc của đề thi TOEFL Listening 

Cấu trúc đề thi trắc nghiệm thoạt nghe có vẻ đơn giản, nhưng vì chỉ phát một lần đoạn hội thoại nên thí sinh không chỉ có kỹ năng nghe tốt mà còn phải tập trung cao độ và kỹ năng ghi nhớ thông tin thì mới có thể hoàn thành tốt phần thi TOEFL Listening. Bài thi TOEFL Listening có tổng thời lượng là 40 phút, vì vậy bạn cần chuẩn bị tâm lý cũng như tinh thần  để vượt qua bài thi này một cách hoàn hảo nhất. 

Luyện thi TOEFL Listening thông qua tài liệu chuyên sâu

Để đạt điểm cao trong bài thi TOEFL Listening, tất nhiên không thể bỏ qua việc luyện tập thường xuyên. Bạn có thể tìm kiếm nhiều cách để giúp bản thân ôn luyện phần thi TOEFL Listening này hiệu quả nhất có thể như: học ở trung tâm, tìm kiếm gia sư, xem phim ảnh,.. Tuy nhiên, một trong những cách tiết kiệm thời gian mà vẫn giúp bạn luyện nghe TOEFL Listening tốt đó là các nguồn tài liệu có sẵn. Các nguồn tài liệu này được chia ra là tài liệu sách và tài liệu mạng. Chúng sẽ là một nguồn kiến thức phong phú có sẵn mà bạn có thể tận dụng để cải thiện điểm TOEFL Listening của bản thân.

Có rất nhiều tài liệu hay để bạn có thể tham khảo, chẳng hạn như hệ thống các câu hỏi trong Longman TOEFL hay Cambridge TOEFL. 

bi-quyet-giup-thi-nghe-toefl-listening-d

Tài liệu luyện thi nge TOEFL của Longman 

Các tài liệu này có kèm theo CD luyện nghe tương ứng, nội dung phong phú, dễ sử dụng và rất sát với đề thi thực tế. Bằng cách học thông qua các tài liệu này, bạn dễ dàng ghi chú lại quá trình ôn luyện của bản thân, sự cải thiện cũng như đánh giá được mức tiến độ của bản thân bạn. 

Tăng cường vốn từ vựng

Nếu việc chuẩn bị cho bài thi TOEFL Listening giống như xây một ngôi nhà, thì việc phát triển vốn từ vựng giống như đặt nền móng vững chắc. Ngoài học phát âm, học từ vựng cũng quyết định bạn có hiểu nội dung bài nghe hay không. Nếu thiếu vốn từ vựng, bạn rất dễ bị mất điểm trong các câu hỏi mang tính chất đánh lừa.

Đôi khi tốc độ nghe nhanh hơn thì bạn chỉ cần biết một số từ khóa chính để suy ra nội dung, nếu không có vốn từ vựng phong phú thì bạn không thể nắm bắt được từ khóa nào. Khi đó, bạn sẽ tự động mất điểm.

bi-quyet-giup-thi-nghe-toefl-listening-d

Luyện nghe và ghi chép từ khóa 

Luyện tập đoán nghĩa của từ trong ngữ cảnh cũng là một cách tốt để luyện kỹ năng nghe TOEFL của bạn, và nếu bạn bỏ lỡ một số từ khó mà bạn không biết trong bài thi thì kỹ năng đoán từ cũng sẽ giúp ích cho bạn trong bài thi nghe TOEFL. Sau khi tra nghĩa của từ trong từ điển, bạn nên viết ra một thẻ nhớ trống, thêm định nghĩa, ví dụ hoặc vẽ một bức tranh nhỏ vui nhộn để giúp bạn dễ nhớ từ vựng hơn. 

bi-quyet-giup-thi-nghe-toefl-listening-d

Sử dụng flashcard để học từ vựng

Nắm bắt được những bí quyết cơ bản như Phuong Nam Education đã gợi ý trên đây, bạn sẽ có được sự tự tin và quyết đoán trong quá trình làm bài thi TOEFL Listening. Những chia sẻ này của Phuong Nam Education hy vọng có thể giúp cho bạn có những sự đột phá mạnh mẽ trong việc ôn tập và thi TOEFL, đặc biệt là phần thi TOEFL Listening nhé!

 

Tags: học TOEFL Listening, ôn luyện TOEFL Listening, thi nghe TOEFL, đề thi TOEFL, tổng quan về TOEFL Listening, bứt phá TOEFL Listening, luyện thi TOEFL, TOEFL có khó không

 
Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Zalo chat