357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@luyenthitoefl.edu.vn

Chuẩn bị cho bài thi TOEFL Listening hiệu quả

Bài thi TOEFL được thiết kế để đánh giá trình độ Tiếng Anh dành cho người nói Tiếng Anh không phải bản xứ qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Thoạt nghe có thể bạn sẽ thấy khá áp lực nhưng đây thực sự là một bài kiểm tra rất hữu ích và không thực sự quá khó nếu bạn học đúng phương pháp. TOEFL tập trung nhiều vào Tiếng Anh đời thường với đa phần các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng ít phức tạp. Chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL cũng là chuẩn bị cho việc sử dụng Tiếng Anh thành thục trong môi trường giao tiếp hàng ngày của bạn như ở công việc hay môi trường đại học. Bài viết sau đây sẽ tập trung vào những mẹo thi TOEFL Listening hiệu quả giúp bạn tự tin và vượt qua kỳ thi với điểm mong đợi.

Đặt mốc điểm TOEFL Listening tối thiểu cần đạt được

Tùy vào mục tiêu tham gia kỳ thi, mốc điểm tối thiểu bạn cần đạt được sẽ khác nhau. Điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị là đặt mốc điểm tối thiểu để đạt được mục tiêu ấy và sau đó hãy đặt mục tiêu điểm mong muốn của bạn. Ví dụ mục tiêu của bạn là đại học Arizona State với điểm đầu vào tối thiểu là 500 và điểm mong muốn của bạn có thể cao hơn 550. Hãy viết mục tiêu điểm của bạn ra giấy và dán ở những nơi dễ nhìn thấy như trước gương, tủ lạnh hay bàn học để gợi nhắc bản thân về mục tiêu ấy.

chuan-bi-cho-bai-thi-toefl-listening-hie

Đặt mục tiêu ngay khi bắt đầu lên kế hoạch cho bài thi

Lưu ý mục tiêu của bạn cần thực tế và phù hợp với năng lực của bạn. Để xác định được một mốc điểm đúng, bạn nên làm trước một bài thi thử để đánh giá trình độ và lên kế hoạch xem xét bạn cần thêm bao nhiêu điểm nữa để đạt được mục tiêu của mình. Chẳng hạn như bạn cần phải chuẩn bị trước kỳ thi bao lâu hay dành bao nhiêu thời gian mỗi tuần để học?

Học cùng với giáo viên hay bạn bè 

Để quá trình luyện thi dễ dàng hơn, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ giáo viên hoặc bạn bè. Đây sẽ là một trong những cách học rất hiệu quả vì không những bạn sẽ nhận được những tư vấn và hỗ trợ từ nhiều khía cạnh khác nhau, mà còn có thêm động lực và động cơ phấn đấu. Các giáo viên và bạn bè sẽ có nhiều kinh nghiệm trong việc giải thích các cấu trúc và tập trung vào những bài tập bạn cần cải thiện hơn. 

chuan-bi-cho-bai-thi-toefl-listening-hie

Bạn bè và thầy cô sẽ là một nguồn động lực học tập rất bổ ích

Sau đây là một số cách tuyệt vời sẽ giúp bạn trong quá trình học TOEFL Listening dễ dàng hơn với giáo viên hay bạn học cùng:

 • Các trung tâm Tiếng Anh.
 • Liên hệ với những người học tiếng Anh và người bản ngữ khác gần nơi bạn sống.
 • Verbling – đây là nền tảng giúp bạn lựa chọn được giáo viên phù hợp với nhu cầu của mình dựa theo trình độ, giá cả, kinh nghiệm và bằng cấp.
 • italki – tìm giáo viên trực tuyến với các bài học qua video.
 • Buddy School – giúp bạn tìm kiếm gia sư tiếng Anh và lên lịch học qua Skype.
 • Meetup – tìm kiếm các sự kiện trao đổi ngôn ngữ gần bạn.
 • Couchsurfing – tập hợp các sự kiện, khách du lịch và những người nói tiếng Anh trong khu vực của bạn. 
 • Lang-8 – tìm người bản xứ trực tuyến sửa bài viết của bạn miễn phí.

Người bản xứ sẽ rất vui khi được trao đổi, chia sẻ về ngôn ngữ với người học ngoại ngữ của họ và đây cũng là cơ hội để mở rộng mối quan hệ của bạn với bạn bè năm châu. Hãy đặt câu hỏi cho nhau và thảo luận về những gì bạn đã nghe hoặc đã đọc, tổng hợp thông tin và hỗ trợ nhau.

Luyện nghe TOEFL Listening với mục tiêu rõ ràng

Trong phần thi Listening, bạn sẽ nghe thấy nhiều người nói với nhiều tông giọng và cách truyền đạt khác nhau, cả trong bài nghe độc thoại và các đoạn hội thoại từ 2 đến 3 người trở lên. Để tránh bị xao nhãng khi nghe, hãy tập trung vào những nội dung như:

 • Chủ đề của bài nói là gì? Có những ý chính nào?
 • Người nói đang nhằm mục đích gì? Đưa ra ý kiến? Giáo dục? Hay phàn nàn? 
 • Người nói chuyển ý như thế nào? 
 • Người nói đặt trọng âm ở đâu và cao độ giọng nói như thế nào? 

Nghe Tiếng Anh nhiều nhất có thể

Càng luyện tập và tiếp xúc nhiều với Tiếng Anh, bạn sẽ càng dễ dàng nghe hiểu được những gì họ nói. Sau đây là một trong những nguồn luyện nghe Tiếng Anh sẽ rất hữu ích cho quá trình ôn thi TOEFL Listening ngoài những nguồn với người bản xứ đã được đề cập trên:

Nguồn học dành riêng cho người học Tiếng Anh

hãy nghe các bài giảng học thuật trên UIC, các đoạn audio trên Many Things hay các podcast trên A4ESL. Ban đầu, hãy chọn những cấp độ phù hợp với bạn và sau đó nâng dần độ khó lên. Bạn nên bắt đầu với loạt podcast EnglishClass101 của Innovative Language dành riêng cho người học Tiếng Anh với cách phát âm rất rõ ràng và dễ ghi chú. Ngoài ra, mỗi podcast ở đây đều được đính kèm với một bản lời thoại và các bài tập thực hành cấp độ từ sơ cấp đến nâng cao giúp bạn thực hành các kỹ năng tiếng Anh cơ bản và thử thách bản thân.

chuan-bi-cho-bai-thi-toefl-listening-hie

Luyện tập nghe Tiếng Anh với nhiều người bản xứ 

Nguồn học từ những người bản xứ

Các thông tin đa dạng trên YouTube, FluentU, TED Talks, chương trình truyền hình, âm nhạc, tin tức, các phim Âu Mỹ hay các khóa học trực tuyến sẽ là những nguồn luyện nghe rất thú vị và phù hợp với sở thích của bạn. Khi nghe, bạn hãy dừng sau 2-5 phút để tự đặt lại câu hỏi và gợi nhớ lại những gì đã nghe được như chủ đề và ý chính là gì? Có những nhân vật nào hay ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào? Và nghe lại để kiểm tra câu trả lời của bạn cũng như ghi lại những từ vựng mới để nâng cao vốn từ vựng. Khi kết thúc bài nghe, hãy tập thói quen tóm tắt lại những gì bạn nghe được bằng cách viết lại hoặc đọc lại những gì nghe được, cố gắng sử dụng kèm với những từ vựng mới vừa học được.

Luyện tập với bài thi thử TOEFL Listening

Theo dõi tiến độ học của bạn. Hãy xem kỹ lại những lỗi sai và những phần bạn thấy khó. Sau đó vài tuần, bạn có thể làm lại bài thi thử để so sánh kết quả với bài trước. Khi làm bài kiểm tra thử, bạn nên tạo cho mình một không gian yên tĩnh và canh đúng thời gian như một bài thi thật sự. Tránh sử dụng điện thoại, từ điển và các tài liệu liên quan lúc làm bài thi. Bạn cũng nên chuẩn bị trước nước uống và ăn nhẹ trước kỳ thi.

chuan-bi-cho-bai-thi-toefl-listening-hie

Kiểm tra mức độ bản thân với các bài thi thử

Hãy luyện tập với nhiều bài thi thử khác nhau và kiên trì đến khi bạn đạt được mức điểm tối thiểu hay thậm chí là mức điểm bạn mong đợi. Chăm chỉ và kỷ luật là chìa khóa quan trọng giúp bạn vượt qua kỳ thi TOEFL một cách dễ dàng. Hãy tin tưởng vào bản thân và chúc bạn may mắn trong kỳ thi sắp tới của mình.

 

Tags: TOEFL, thi TOEFL, chiến lược thi TOEFL Listening, cách học TOEFL, học TOEFL Listening, mẹo học TOEFL Listening, ôn thi TOEFL, bài thi TOEFL.

 
Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Zalo chat